TextBody

5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

 

Có nhiều phương án được đưa ra để giải quyết bài toán: đưa cây xanh vào nhà phố. Trong đó, việc trồng cây ở khoảng thông tầng là một phương án được nhiều kiến trúc sư lựa chọn. Tuy nhiên trồng cây gì để phát triển tốt và không ảnh hưởng đến con người lại là một vấn đề.

I. Các loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng
 
Thông tầng, giếng trời là khu vực đặc thù trong nhà được thiết kế với mục đích lấy ánh sáng tự nhiên và giúp lưu thông không khí. Do chứa các điều kiện phù hợp cho sự phát triển của cây cối, nên khu vực này luôn được ưu tiên trong việc trồng thêm cây xanh, tăng cường sự trong lành cho không gian của những ngôi nhà phố.
Nếu bạn đang có kế hoạch khỏa lấp khoảng thông tầng, hay giếng trời đang trống, hãy tham khảo các loại cây thân gỗ dưới đây nhé.
 
1. Cây lộc vừng
 
Không chỉ dễ sinh trưởng và chăm sóc, lộc vừng còn được giới phong thủy đánh giá cao, là loại cây mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. 
Lộc vừng có thân gỗ nhỏ thẳng, vỏ cây mịn, đặc biệt hoa nhỏ mọc thành dải đỏ đặc trưng. Trong vòng tuần hoàn phát triển của mình, lộc vừng có giai đoạn thay lá, đâm chồi nảy lộc rất rõ ràng.
Trước khi rụng lá cây đổi sang màu vàng, đỏ rực rỡ… Chồi lộc mới mọc lên cũng có màu đỏ tía,.. Do đó dù ở trong nhà, nhưng bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự luân chuyển vận hành của thiên nhiên. 
 
 
2. Cây đào tiên
 
Đào tiên hay còn gọi là cây trường sinh thuộc dòng thân gỗ, cây mọc không quá cao, lá tầm trung, quả to tròn và có màu xanh bóng. Cây phát triển nhanh, lá và quả có độ bền cao và gần như có thể chơi quanh năm.
Đây là loại cây ưa sáng phù hợp để trồng ở khoảng giếng trời hay thông tầng. Cây không quá cầu kỳ trong chăm sóc. Vào giai đoạn cây ra quả, bạn chỉ cần lưu ý tưới nước điều độ để cây cho quả bóng và đẹp là đủ.  
 
 
3. Cây ngọc lan 
 
Ngọc lan là giống cây thân gỗ, mọc thẳng, cành đâm ngang và bản lá to tầm trung và xanh quanh năm. Hoa của ngọc lan màu trắng, bé và có hương thơm rất dễ chịu. Bên cạnh đó, cây có khả năng hấp thụ các loại khí ô nhiễm như SO2 và CI.
Do đó, đây là một lựa chọn nhất cử lưỡng tiện, vừa giúp thanh lọc không khí trong nhà vừa cho sắc xanh và hương thơm tự nhiên. Bên cạnh đó, Ngọc lan cũng không quá khó trồng. Cây ưa sáng, sống tốt ở môi trường đất cát hơi chua, đất cần có độ thoát nước tốt và nhiều mùn. 
 
4. Cây khế
 
Nếu như đào tiên chơi quả, ngọc lan cho hương thì khế lại cho quả. Lá khế có màu xanh tươi mát và gần như xanh tốt quanh năm. Bên cạnh đó, khế còn là giống cây cho sai quả mà không cần quá nhiều công chăm sóc.
Vừa giúp thanh lọc tự nhiên, vừa cho quả ngon… quả thật là một lựa chọn không tồi cho khoảng xanh thông tầng trong nhà đúng không nào.
 
 
5. Cây bàng đài loan
 
Đây là loại cây thân gỗ mọc thẳng đứng, cành mọc đâm ngang hoặc vát chéo theo từng lớp nên tạo hình tán cây nhìn rất đẹp. Lá cây nhỏ có màu xanh sáng. Cây sinh trưởng nhanh và khá dễ chăm sóc.
Tuy nhiên đây là rễ cọc, thường ăn sâu vào đất, và đất trồng cần có độ thoát nước tốt. Người ta cho rằng đây là loại cây không quá thích hợp để trồng trong nhà.
Nhưng nếu bạn đã trót phải lòng loại cây có tán lá tuyệt đẹp này và muốn trồng bàng trong nhà thì cần lưu ý một số điều sau:
 
  • Đất trồng cho cây cần được xử lý để tạo độ tơi xốp, thoáng khí và thoát nước. Tốt nhất bạn nên nhờ các đơn vị có kỹ thuật hỗ trợ để đảm bảo chất lượng đất.
  • Ánh sáng phù hợp cho sự phát triển của cây là ánh sáng mặt trời hoặc tối đa là 50% ánh sáng nhân tạo. 
  • Cây không cần được tưới quá nhiều nước. Chỉ cần để đất đủ ẩm, không quá khô hoặc quá đẫm nước là được.
  • Để cây có thể phát triển tốt, bạn có thể bón phân cho cây 1,2 lần trên tháng
 
 
II. Lưu ý khi trồng cây ở thông tầng trong nhà
 
Khác với các giống cây thân bụi hoặc thân mềm, cây thân gỗ có khả năng vươn cao, xuyên qua các tầng ở khoảng thông tầng, góp phần làm đẹp cho cả ngôi nhà.
Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển đều đặn thì bạn cần lưu ý một số điều sau:
 
  • Cung cấp đủ ánh sáng: dù dễ sống như nào thì các cây cũng cần có ánh sáng tự nhiên… Trong quá trình thiết kế, bạn nên xác định loại cây mình muốn trồng và tính toán khoảng giếng trời hoặc thông tầng cho phù hợp, đáp ứng đủ điều kiện ánh sáng cho sự phát triển của cây.​​​​​​​
  • Chăm sóc thường xuyên: Cây trồng trong nhà không nên quá rậm rạp. Do đó, bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa cành lá. Vừa cho cây có tạo hình đẹp nhất, vừa giúp cây phát triển ổn định. 
 
 

Tin khác

5 lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

Đối với người Việt Nam, bếp là khu vực cực kỳ quan trọng, là nơi sẽ diễn ra những bữa cơm gia...

Xem chi tiết 5 lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

Kích thước tủ bếp dành cho người Việt

Hệ thống tủ bếp là một phần không thể thiếu của phòng ăn. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc...

Xem chi tiết Kích thước tủ bếp dành cho người Việt

Triết lý về vẻ đẹp bất toàn trong thiết kế Kiến trúc - Nội thất WABI SABI

Wabi sabi là một triết lý mỹ học của người Nhật nói về vẻ đẹp trong sự bất toàn, vô thường và...

Xem chi tiết Triết lý về vẻ đẹp bất toàn trong thiết kế Kiến trúc - Nội thất WABI SABI

Liên hệ