TextBody

Kích thước tủ bếp dành cho người Việt

Hệ thống tủ bếp là một phần không thể thiếu của phòng ăn. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ việc lưu trữ đồ dùng, chế biến nấu nướng và chuẩn bị các bữa cơm gia đình đầm ấm

Để việc sử dụng được thuận tiện và đảm bảo, kích thước của tủ cần được nghiên cứu và có tỉ lệ phù hợp. Đối với người Việt Nam có chiều cao trung bình đặc thù thì tiêu chuẩn kích thước tủ bếp là như nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 
 
I. Tại sao phải đặt ra tiêu chuẩn kích thước tủ bếp
 
Cũng như việc ngồi vào bàn viết, hay đọc sách, việc đứng rửa bát, chế biến đồ ăn tại khu vực bếp cũng cần chuẩn tư thế. Nếu không lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến khung xương, gây ra các triệu chứng đau mỏi đặc biệt là đối với các chị em thường xuyên đúng bếp. 
Ngoài ra việc tủ bếp quá cao hoặc quá thấp có thể gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn như tủ bếp trên quá cao, bạn sẽ phải rướn người lên khi sử dụng và đôi khi có thể làm rơi vỡ đồ đạc, thậm chí gây nguy hiểm.
Do đó, hệ thống tủ bếp cần được thiết kế có tỷ lệ phù hợp, vừa để đảm bảo sự thuận tiện vừa để đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình sử dụng. 
 
II. Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp
 
Hiện nay, hầu hết các gia đình tại Việt Nam đều sử dụng tủ bếp có kết cấu hai phần: tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Vậy kích thước tiêu chuẩn của từng phần và khoảng cách giữa chúng như nào là phù hợp? 
 
 
1. Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp dưới
 
Tủ bếp dưới là khu vực lắp đặt các thiết bị như bồn rửa, giá dao thớt, bếp nấu… để phục vụ hoạt động sơ chế và chế biến đồ ăn.
Chiều cao của phần này nếu quá thấp, người dùng sẽ phải cúi xuống trong quá trình sử dụng, gây đau mỏi lưng và vai. Nếu quá cao, trong lúc rửa, thái đồ hay xào nấu sẽ phải với tay, gây bất tiện. 
Để hạn chế điều đó, dựa theo chiều cao trung bình của người Việt Nam ( từ 1m53 đến 1m7) tủ bếp dưới nên được thiết kế theo các thông số sau: 
 
  • Chiều sâu: 600mm, đủ để lắp đặt các loại bếp như bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại… 
  • Chiều rộng: Chiều rộng thực tế có thể linh động theo diện tích sẵn có của phòng bếp và khu vực lắp đặt.
  • Chiều cao: từ 820mm đến 850mm tính từ sàn lên đến mặt bàn bếp 
Đối với trường hợp gia chủ có nhu cầu lắp máy rửa bát thì phần chiều cao cần lưu ý một chút. Hiện nay đa số các dòng máy rửa bát tại Việt Nam đều có chiều cao là 850mm. Để máy rửa bát có đủ không gian lắp đặt và hoạt động, tủ bếp dưới cần được thiết kế cao 870mm.
 
2. Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp trên
 
Tủ bếp trên là phần bổ trợ, tăng thêm không gian lưu trữ và lắp máy hút mùi cho khu vực bếp. Để thuận tiện cho quá trình sử dụng, kích thước hợp lý của tủ bếp trên như sau: 
 
  • Chiều sâu: 350mm
  • Chiều rộng: Tương thích với độ rộng của tủ dưới
  • Chiều cao: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, độ cao trần hoặc thiết kế tổng thể mà tủ bếp trên có thể cao  từ 350mm đến 900mm. 
3. Tiêu chuẩn khoảng cách giữa hai tủ bếp
 
Để không gian bếp có đủ độ thoáng nhưng vẫn không gây bất tiện cho người dùng, tủ bếp trên và bếp dưới cần cách nhau khoảng cách từ 500mm. 
Trong trường hợp gia đình sử dụng máy hút mùi, khoảng cách giữa hai tủ cũng cần được lưu ý điều chỉnh cho phù hợp. Theo thông tin từ hầu hết các nhà sản xuất máy hút mùi, máy hoạt động tốt nhất ở khoảng cách từ 550mm đến 600mm. Do đó, trong trường hợp này tủ trên và tủ dưới cần cách nhau tối thiểu 550mm. 
Trên đây là một số tiêu chuẩn chung cho kích thước tủ bếp trong gia đình Việt. Tùy tính huống thực tế, cũng như đặc thù của không gian và người sử dụng, nhà sản xuất có thể điều chỉnh lại cho phù hợp.
 
 

Tin khác

5 lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

Đối với người Việt Nam, bếp là khu vực cực kỳ quan trọng, là nơi sẽ diễn ra những bữa cơm gia...

Xem chi tiết 5 lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

  Có nhiều phương án được đưa ra để giải quyết bài toán: đưa cây xanh vào nhà phố....

Xem chi tiết 5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

Triết lý về vẻ đẹp bất toàn trong thiết kế Kiến trúc - Nội thất WABI SABI

Wabi sabi là một triết lý mỹ học của người Nhật nói về vẻ đẹp trong sự bất toàn, vô thường và...

Xem chi tiết Triết lý về vẻ đẹp bất toàn trong thiết kế Kiến trúc - Nội thất WABI SABI

Liên hệ