TextBody

Triết lý về vẻ đẹp bất toàn trong thiết kế Kiến trúc - Nội thất WABI SABI

Wabi sabi là một triết lý mỹ học của người Nhật nói về vẻ đẹp trong sự bất toàn, vô thường và dang dở.

Nếu một ngày nào đấy, bạn cảm thấy mình cần phải có một nơi để khiến mình thanh tỉnh, để nhìn sâu vào thăm thẳm tâm hồn; một nơi bạn được là chính bạn, thanh thản, được bao dung che chở…thì có lẽ lúc ấy, bạn cần tìm đến Wabi Sabi. 
 
WABI SABI LÀ GÌ? 
 
Wabi và Sabi vốn dĩ là hai từ ngữ độc lập. Rất khó để dùng từ ngữ diễn tả chính xác ý nghĩa của chúng.
Người ta cho rằng, Wabi là ngôn từ chỉ sự đơn sơ, dung dị, gần gũi với tự nhiên. Ở một góc nhìn nào đó, Wabi lại là ý thức tìm về sự thanh thản, điềm nhiên trong sự nghèo khó và túng thiếu. 
Trong khi đó, Sabi nói về vẻ đẹp của những vết tích mà thời gian để lại trên mọi thứ. Đó có thể là sự bạc màu hay hao mòn…
Người ta hay quan niệm, những đồ cũ hỏng thì nên bỏ đi nhưng với người Nhật chính những khiếm khuyết không hoàn hảo đó lại là yếu tố nâng cao giá trị của mọi vật phẩm. 
 
Khi kết hợp với nhau, Wabi Sabi là đại diện cho mọi vẻ đẹp thuần khiết 
Trong văn hóa Nhật Bản, Wabi Sabi hiện hữu trong nhiều lĩnh vực như kịch, âm nhạc, thơ ca, hội họa, ….Với kiến trúc - nội thất, Wabi Sabi đã vươn ra tầm thế giới, trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những KTS theo đuổi sự thanh bình từ sâu thẳm trong tâm hồn con người. 
Trân trọng hoài niệm và vẻ đẹp trong sự bất toàn, vô thường 
Bạn sẽ không quá khó để bắt gặp những hình ảnh không tròn trịa, những bề mặt không mịn màng hay những vết nứt nẻ, phai nhạt nhuốm màu thời gian trong các không gian nội thất Wabi Sabi.
Những vết tích không hoàn hảo ấy chính là minh chứng cho quãng thời gian những đồ vật ấy gắn bó và cùng trải qua với con người. Chúng là hiện diện của ký ức, Wabi Sabi dạy chúng ta cách nhìn nhận và trân trọng điều đó. 
Ngay trong những thứ vô thường, dang dở kia, có khi lại chính là cái chân, thiện, mỹ mà con người hằng tìm kiếm. 
 
Wabi Sabi trong mối quan hệ chặt chẽ với tự nhiên 
Mối quan hệ với tự nhiên của Wabi Sabi được thể hiện rõ ràng qua các khía cạnh chất liệu, màu sắc, kết cấu.
Với chất liệu, các thiết kế kiến trúc nội thất Wabi Sabi luôn ưu ái những vật liệu hữu cơ, những vật liệu dễ dàng thể hiện rõ những dấu ấn thoái hóa của thời gian trên chúng như gỗ mộc, đá, đất sét… 
Đồng thời về kết cấu, phong cách kiến trúc nội thất này thường sử dụng các đồ vật mang dáng vẻ nguyên bản thuần túy, không trải qua quá nhiều sự mài giũa thay đổi từ phía con người. Có chăng chỉ là sự điều chỉnh nhỏ để tôn lên hình hài tự nhiên mà tạo hóa ban tặng. 
Màu sắc của Wabi Sabi không phải là những gam màu của sự sinh sôi sống động và rực rỡ. Nó là những gam màu của tự nhiên khi dừng lại ở thời khắc giao thoa giữa kết thúc và bắt đầu sinh sôi. Là màu be đất, xám nâu… là màu của cát bụi, của gỗ khô, của thiên nhiên khi hiền hòa, thanh thản và yên bình nhất. 
 
Vật liệu mang dáng vẻ nguyên bản thuần túy, không trải qua quá nhiều sự mài giũa thay đổi từ phía con người.
KHÔNG GIAN ĐƠN GIẢN, CÂN BẰNG VỪA ĐỦ
 
Xuất phát điểm từ triết lý điềm nhiên trong sự thiếu vắng vật chất, nên không gian của Wabi Sabi luôn chứa ít đồ vật và có thật nhiều những khoảng không. Các đồ vật ở đây đều hướng tới sự hữu dụng và bền bỉ. Không bày biện tô vẽ để tâm trí không bị cuốn vào những ham muốn vật chất. Và dù nhiều nhưng không một khoảng trống nào là vô nghĩa.
Tất cả các khoảng trống đều được tính toán trong mối quan hệ tương quan giữa chúng với các đồ vật được bao quanh, giữa chúng với ánh sáng và giữa chính các khoảng trống này với nhau.  
Có lẽ vì thế, trong các không gian kiến trúc nội thất Wabi Sabi luôn hiện hữu sự thanh thoát, tĩnh tại. Chúng không thực sự phù hợp để bạn tổ chức các hoạt động náo nhiệt. 
 
Wabi Sabii là để pha một tách trà, cùng ngồi nghiền ngẫm và chiêm nghiệm.
KIẾN TRÚC NỘI THẤT WABI SABI VÀ CON NGƯỜI
 
Thoát ra khỏi những quan niệm duy mỹ thường thấy, Wabi Sabi cho ta một góc nhìn mới về cái đẹp, về sự khuyết thiếu và về chính bản thân chúng ta. Cuộc sống vô thường, thay vì cứ mãi chạy theo cuộc đua của những thứ hoàn hảo, sao ta không đứng lại nhìn về những gì ta đang có, trân trọng và hưởng thụ trọn vẹn chúng. Rộng lượng bao dung với thế giới và với chính bản thân chúng ta. Để tâm hồn mình thanh thản và bình yên. 
Kiến trúc Wabi Sabi cho ta một không gian để thoát khỏi những xô bồ vội vã của cuộc sống thường nhật, lắng mình lại, yên nghe tiếng nói từ sâu thẳm tâm hồn, tự tìm thấy cho mình sự thanh thản tĩnh tại và an nhiên. 
 
 
 

Tin khác

5 lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

Đối với người Việt Nam, bếp là khu vực cực kỳ quan trọng, là nơi sẽ diễn ra những bữa cơm gia...

Xem chi tiết 5 lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

Kích thước tủ bếp dành cho người Việt

Hệ thống tủ bếp là một phần không thể thiếu của phòng ăn. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc...

Xem chi tiết Kích thước tủ bếp dành cho người Việt

5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

  Có nhiều phương án được đưa ra để giải quyết bài toán: đưa cây xanh vào nhà phố....

Xem chi tiết 5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

Liên hệ