TextBody

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN NỘI THẤT ĐỒ GỖ CHẤT LƯỢNG

Đồ gỗ nội thất ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong nội thất gia đình. Tuy nhiên hiện nay, thị trường này cũng đang rất phức tạp. Để tránh các sản phẩm đồ gỗ nội thất kém chất lượng, các gia chủ phải hết sức lưu ý khi chọn mua để tránh tiền mất tật mang. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ chất lượng.

Đồ gỗ nội thất ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong nội thất gia đình. Tuy nhiên hiện nay, thị trường này cũng đang rất phức tạp. Để tránh các sản phẩm đồ gỗ nội thất kém chất lượng, các gia chủ phải hết sức lưu ý khi chọn mua để tránh tiền mất tật mang. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ chất lượng.

1. Các hình thái tồn tại của đồ gỗ nội thất trên thị trường

Để có kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ, trước hết bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về chúng. Hiện nay đồ gỗ nội thất trên thị trường đang tồn tại ở 4 dạng: 

Loại lắp sẵn

 

Loại thiết kế sẵn thông minh

 
Đây là các đồ nội thất được các đơn vị sản xuất và hoàn thiện toàn bộ. Chúng thông thường sẽ được trưng bày sẵn tại các showroom, sau khi bạn mua chúng sẽ được vận chuyển và lắp đặt tại nhà bạn. Khi lựa chọn loại này, bạn dễ gặp phải các rủi ro là mua về và không vừa với khoảng trống có sẵn.

 

 

Đây là tên thường gặp là nội thất thông minh là một phân khúc nhỏ trong nội thất lắp sẵn. Chúng cũng được nhà sản xuất hoàn thiện trước. Tuy nhiên chúng có một số cơ chế có thể thay đổi kích thước của một số bộ phận để phù hợp với các không gian linh động. Đồng thời đáp ứng đa dạng các nhu cầu sử dụng khác nhau

Loại tự lắp ghép

 

Loại nội thất thiết kế may đo 

Loại đồ gỗ nội thất này khá phổ biến trên thế giới nhưng vẫn còn hạn chế ở Việt Nam. Các hạng mục nội thất được sản xuất hầu hết các bộ phần, được hoàn thiện cả bề mặt nhưng được để ở dạng rời. Khách hàng mua về sẽ tự lắp ghép chúng thành với nhau. Loại này rất dễ dàng vận chuyển và thường được ứng dụng cho các nội thất như: ghế, bàn, tủ, kệ, tủ đầu giường...

 

Đây là loại thuộc phân khúc cao nhất. Các đơn vị thiết kế sẽ căn cứ trực tiếp vào không gian mục tiêu và nhu cầu của gia chủ để cho ra các hạng mục nội thất phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu về loại gỗ, màu sơn và công năng.... Do đó, hầu hết đây đều sẽ là những sản phẩm có một không hai. Nếu bạn có mức ngân sách ổn nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn hình thức này. 

2. Lưu ý khi chọn đồ gỗ nội thất

Chỉ riêng về loại đồ gỗ nội thất bạn đã có 4 kiểu để lựa chọn, chưa kể còn rất nhiều yếu tố khác như loại gỗ, màu sơn, kết cấu… Do đó, hẳn các gia chủ đang rất đau đầu. Để lựa chọn được tốt và phù hợp, bạn cần ghi nhớ các kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ chất lượng. Hiện nay đang có 2 loại gỗ chính là gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên, mỗi loại gỗ sẽ có đặc điểm khác nhau, nhưng nhìn chung chúng sẽ vẫn thể hiện chất lượng qua các yếu tố sau:

 2.2 Quy trình sử lý gỗ:

Đối với gỗ tự nhiên, để đảm bảo chất lượng, hạn chế các hiện tượng như con vênh, mối mọt,... chúng đều được ngâm và sấy khô để đưa lượng nước trong gỗ về mức thấp nhất. Hãy tham khảo nhà sản xuất về vấn đề này, để chắc chắn rằng đồ gỗ nội thất bạn lựa chọn đạt chuẩn. 

Gỗ công nghiệp do đã được xử lý nên sẽ không bị hiện tượng cong vênh, tuy nhiên chúng lại dễ hỏng khi bị ẩm. Do đó bạn nên ưu tiên sử dụng các loại gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước như MFC Chống ẩm, MDF chống ẩm, HDF… các loại gỗ công nghiệp này sẽ có lõi màu xanh. 

2.3 Kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ dựa theo mùi hương: 

Nhiều loại gỗ chưa được xử lý kỹ, sẽ được các đơn vị sản xuất phun hóa chất chống mối mọt. Loại sơn này có mùi rất nồng và hắc. Nếu trong quá trình lựa chọn bạn, khi mở ngăn đồ gỗ nội thất ra bạn thấy nhức mũi và cay mắt thì bạn không nên lựa chọn sản phẩm đó. Do trong loại hóa chất này có lượng Formaldehyde vượt quá mức cho phép có khả năng gây ung thư nếu sử dụng lâu dài. 

2.4 Kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ dựa theo màu sắc: 

Đối với các loại đồ gỗ nội thất tự nhiên, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại có màu sắc tự nhiên của gỗ đồng đều, vân gỗ rõ ràng, mạch lạc. 

2.5 Kết cấu vững chắc

Chất lượng của đồ gỗ nội thất còn thể hiện qua phần kết cấu của chúng. Những sản phẩm được gia công tốt sẽ có các khớp nối, các mộng gỗ chặt và khít. Khi tác dụng lực vào, các sản phẩm tốt sẽ cho cảm giác chắc chắn, đồng bộ. Không bị lỏng lẻo, xiêu vẹo.

2.6 Lớp hoàn thiện tốt: 

Ngày nay, khái niệm tốt gỗ hơn tốt nước sơn dường như đã không còn quá phù hợp với lĩnh vực đồ gỗ nội thất nữa. Để đánh giá chất lượng một sản phẩm nội thất, người ta không chỉ quan tâm đến cốt gỗ mà còn đánh giá lớp hoàn thiện bề mặt thông qua độ mịn, độ chai cứng bề mặt độ đều màu của lớp sơn. 

  • Độ mịn: Trước khi sơn sản phẩm cần được làm phẳng, phủi sạch các bụi bẩn, do đó một sản phẩm nội thất được gia công tốt thì lớp sơn không bị cộm, bị hằn lên hoặc có dăm.
  • Độ chai cứng: Một lớp sơn tốt sẽ không dễ bị bong tróc. Bạn có thể kiểm tra thử bằng cách chà xát nhẹ xem lớp sơn có bị xước không. 
  • Độ đều màu: Chất lượng của các sản phẩm nội thất sẽ thể hiện một phần qua độ đều màu của lớp sơn. Chỉ bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng phân biệt được xem lớp sơn đó có bị loang màu hay, chỗ đậm chỗ nhạt hay không. 

2.7 Kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ dựa theo cấu kiện:

Đối với các đồ nội thất, các phần cấu kiện như bản lề, ray khi sử dụng phải trơn tru,... Với một số cấu kiện nhất định, chúng thường có độ dơ, hơi cứng khi mới sử dụng. Tuy nhiên, các đơn vị uy tín đều sẽ có chính sách bảo hành và hỗ trợ, khớp lại phần cấu kiện này trong vòng 2, 3 tháng.

2.8 Kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ dựa theo chi tiết, góc cạnh, tỉ lệ:

Chi tiết, góc cạnh, tỉ lệ... là những yếu tố thể hiện độ tinh của sản phẩm. Các yếu tố này càng được hoàn thiện tốt thì độ tinh càng cao.

Một sản phẩm nội thất đẹp, có tâm thì những chi tiết như ghép nối sẽ được xử lý tốt, không bị thô và lộ. Phần góc cạnh cũng sẽ được mài nhẵn nhụi, phủ sơn dày. Một số sản phẩm chưa được gia công kỹ sẽ có phần góc cạnh sắc, bén, đôi khi có thể gây thương tích cho người dùng trong quá trình sử dụng. 

2.9 Không được quên yếu tố công năng

Ngày nay, thị trường nội thất đồ gỗ rất phát triển, cung cấp cho người tiêu dùng nhiều mẫu mã, hình thức để lựa chọn. Đã có không ít chủ đầu tư, sau quá trình tham khảo đồ gỗ nội thất trên thị trường, đã đưa ra quyết định mua sản phẩm đó vì nó đẹp mà quên đi yếu tố công năng của nó. Các gia chủ khi lựa chọn vẫn nên đặt yếu tố công năng lên hàng đầu, sau đó mới xét đến yếu tố thẩm mỹ để đảm bảo sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng. 

3. Tạm kết 

Các sản phẩm nội thất gỗ, đặc biệt là gỗ tự nhiên càng chất lượng thì giá thành càng cao. Bạn sẽ dễ dàng gặp nhiều trường hợp, cùng một loại gỗ nhưng đơn vị này bán rẻ hơn đơn vị kia một chút đó. Trước khi quyết định lựa chọn, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng được mất. Có thể phần rẻ hơn đó thể hiện ở vân gỗ, nước sơn, hoặc tỷ lệ chi tiết của sản phẩm… 

Hãy thử liệt kê và so sánh những sự khác biệt đó để xem có đáng để đánh đổi không. Vì thực tế đồ nội thất gỗ sẽ theo bạn rất lâu trong quá trình sử dụng sau này. 

Trên đây là một số kinh nghiệm lựa chọn nội thất đồ gỗ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ luôn lựa chọn được những sản phẩm nội thất đồ gỗ ưng ý và chất lượng. 

Tin khác

Nắm rõ quy trình cải tạo căn hộ chung cư - tiết kiệm thời gian và chi phí

Hầu hết các căn chung cư hiện nay đều được phân chia theo một bố cục và kết cấu có sẵn của chủ...

Xem chi tiết Nắm rõ quy trình cải tạo căn hộ chung cư - tiết kiệm thời gian và chi phí

5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

  Có nhiều phương án được đưa ra để giải quyết bài toán: đưa cây xanh vào nhà phố....

Xem chi tiết 5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

5 LƯU Ý ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG TRONG THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT CHUNG CƯ CẦN NHỚ

Với nhiều loại hình từ bình dân đến cao cấp, các chung cư ngày càng hoàn thiện về dịch vụ hỗ trợ...

Xem chi tiết 5 LƯU Ý ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG TRONG THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT CHUNG CƯ CẦN NHỚ

Liên hệ