TextBody

Nắm rõ quy trình cải tạo căn hộ chung cư - tiết kiệm thời gian và chi phí

Hầu hết các căn chung cư hiện nay đều được phân chia theo một bố cục và kết cấu có sẵn của chủ đầu tư. Trong khi đó, mỗi chủ căn hộ lại có nhu cầu khác nhau. Nhiều chủ đầu tư muốn thể hiện cá tính riêng và điều chỉnh không gian cho phù hợp với thói quen sinh hoạt của mình đã lựa chọn việc cải tạo lại căn hộ. Nhưng làm thế nào để việc cải tạo này diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu quy trình cải tạo căn hộ chung cư trong bài viết dưới đây. 

1. Chủ đầu tư cần nắm rõ quy trình cải tạo căn hộ chung cư 

1.1 Lập và phân bổ ngân sách

Ngân sách là yếu tố sẽ chi phối toàn bộ hoạt động cải tạo căn hộ chung cư của bạn. Việc bạn xác định được tổng khả năng chi trả của mình và phân bổ cho từng hoạt động như thiết kế, phá dỡ, xây dựng, mua sắm đồ nội thất… sẽ giúp bạn định hình được toàn bộ các hạng mục cần cải tạo. Đồng thời giúp bạn kiểm soát chi phí, tránh tình trạng bị bỏ sót hoặc lạm chi sau quá trình cải tạo.

Nắm rõ mức ngân sách khi cải tạo căn hộ chung cư

1.2. Thuê đơn vị thiết kế 

Thuê thiết kế là một hành động được hầu hết các gia chủ thông thái lựa chọn. 

Khi thuê thiết kế, có thể bạn sẽ phải mất thêm một khoản chi phí. Nhưng thực tế, khoản chi phí này sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc bạn cứ xây lên xong lại sửa. Bên cạnh đó, khi tìm và lựa chọn được đơn vị thiết kế uy tín, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc sự đổi khác của không gian.

Với một mức chi phí không quá cao, gia chủ có thể giảm thiểu được những sai sót trong quá trình cải tạo căn hộ, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn sở hữu được một căn hộ tuyệt vời, mang cá tính riêng của mình. 

 

1.3. Làm thủ tục cấp phép

Việc cải tạo một căn hộ có thể sẽ ảnh hưởng đến kế cấu của toàn bộ tòa nhà. Chính vì vậy, tất cả các chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà chung cư đều quy định, yêu cầu chủ căn hộ phải xin giấy phép để được phá dỡ cải tạo. 

Khi có thiết kế, bạn cần làm thủ tục với ban quản lý tòa nhà. Thông thường hồ sơ xin cấp phép thường bao gồm: 

 • Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư)
 • Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ nhà và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

1.4. Giám sát thi công

Dù đơn vị thi công mà bạn tìm được có uy tín, nổi tiếng đến cỡ nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần có sự giám sát thi công. Bạn có thể không cần phải túc trực 24/24 tại công trường. Nhưng khi kết thúc mỗi giai đoạn của tiến độ thi công, hãy ghé căn hộ và kiểm tra xem các hạng mục được triển khai có đúng kế hoạch và đúng ý không. Nếu có điều không hài lòng và ưng ý, bạn hãy phản hồi để đơn vị thi công điều chỉnh ngay cho phù hợp. 

2. Một số lưu ý khi cải tạo căn hộ chung cư

Để quá trình cải tạo căn hộ chung cư diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, góp phần giúp bạn sở hữu một căn hộ đúng ý, hãy lưu ý một số điều sau: 

 • Hạn chế cải tạo căn hộ vào cuối năm
  Thực tế cho thấy rằng, các chủ căn hộ/ chủ nhà thường hay cải tạo, xây mới sửa nhà vào cuối năm. Đây là tâm lý chung vì xây nhà vào cuối năm thì nhà mới sẽ vừa để đón Tết. Chính vì nhiều người làm, nên dịp cuối năm thợ thuyền rất khan hiếm, chi phí nhân công, vật liệu lại tăng cao. Mà đôi khi, trả giá cao hơn, nhưng căn hộ hoàn thiện bạn nhận về lại không đúng ý. Do đó, hãy lên kế hoạch rõ ràng và tránh cải tạo căn hộ vào dịp cuối năm. Khoảng thời gian đầu và giữa năm sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Đầu năm, lượng công việc ít nên sẽ dễ kiếm thợ giỏi. Không phải chạy nhiều dự án nên các đơn vị thi công cũng sẽ làm việc tập trung, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chưa kể đến, chi phí vật tư cũng sẽ giảm đáng kể so với dịp cuối năm. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa an toàn lại có cơ hội sở hữu nhà đẹp cao hơn. 

 • Cần rõ ràng khi làm việc với “người quen”
  Nhiều gia chủ muốn tiết kiệm chi phí, hoặc đơn giản là tin tưởng anh em bạn bè, nên đã nhờ đến các đơn vị thi công người quen để cải tạo căn hộ. Không ít gia chủ chủ quan, chỉ trao đổi làm việc mà không có bất cứ văn bản nào.
  Nếu đơn vị thi công làm việc uy tín, tận tâm thì là điều tốt. Nhưng nếu chẳng may có bất cứ vấn đề phát sinh nào, không có văn bản làm chứng, lại vì cả nể tình thân bạn bè… nhiều gia chủ đành ngậm đắng nuốt cay mà nhận bàn giao căn hộ không như ý muốn. Hoặc nếu làm căng thì lại xảy ra tranh chấp, gây ảnh hưởng tới tình cảm.
  Do đó, dù có là người quen, có tin tưởng đến đâu thì bạn cũng cần rõ ràng, làm thủ tục giấy tờ đầy đủ. Thà mất lòng trước được lòng sau còn hơn là để xảy ra tranh chấp, phát sinh về sau. 

Để sở hữu một căn hộ như mơ, ưng ý là mong muốn của biết bao nhiêu gia chủ. Nhưng để thực hiện được điều đó, các gia chủ cần lập kế hoạch và có sự tính toán rõ ràng trong việc cải tạo căn hộ chung cư. Sự chuẩn bị, nghiên cứu chi tiết sẽ giúp các gia chủ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí khi cải tạo. 

 

Tin khác

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN NỘI THẤT ĐỒ GỖ CHẤT LƯỢNG

Đồ gỗ nội thất ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong nội thất gia đình. Tuy nhiên hiện...

Xem chi tiết KINH NGHIỆM LỰA CHỌN NỘI THẤT ĐỒ GỖ CHẤT LƯỢNG

5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

  Có nhiều phương án được đưa ra để giải quyết bài toán: đưa cây xanh vào nhà phố....

Xem chi tiết 5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

5 LƯU Ý ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG TRONG THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT CHUNG CƯ CẦN NHỚ

Với nhiều loại hình từ bình dân đến cao cấp, các chung cư ngày càng hoàn thiện về dịch vụ hỗ trợ...

Xem chi tiết 5 LƯU Ý ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG TRONG THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT CHUNG CƯ CẦN NHỚ

Liên hệ