TextBody

Đừng để nguy hiểm rình rập con trẻ ngay trong nhà bạn.

Nhiều đôi vợ chồng trẻ khi lên ý tưởng thiết kế nội thất cho nhà mới chỉ tập trung vào sở thích cá nhân mà quên không nhìn tới tương lai xa hơn. Khi gia đình có thêm con trẻ, việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thể chất của các bé là rất quan trọng. Nhiều đồ nội thất phù hợp với người lớn nhưng chưa chắc đã an toàn với trẻ nhỏ. Do đó khi lên thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ, cần phải có sự tìm hiểu và tính toán kỹ lưỡng. 

Trẻ em luôn hiếu động và nghịch ngợm. Ngay cả khi trong ngôi nhà thân thuộc, khi chạy nhảy nô đùa, trẻ vẫn có thể bị thương do va vấp với những đồ đạc, vật dụng gia đình. Để tạo cho trẻ một không gian sinh hoạt lành mạnh an toàn, các bậc phụ huynh cần để tâm trong quá trình thiết kế nội thất cho nhà có trẻ. 

Cầu thang cần có tay vịn

Lắp tay vịn cho cầu thang không chỉ đảm bảo an toàn cho trẻ mà con cho chính người lớn. Hiện nay trên thị trường có nhiều phương án làm tay vịn cầu thang với các chất liệu đa dạng như gỗ, sắt, kính… vừa đảm bảo thẩm mỹ lại vừa an toàn cho trẻ. 

Cầu thang cần có tay vịn để đảm bảo an toàn cho trẻ

Cửa cổ cần có song chắn hợp lý

Cửa sổ là khoảng trống lấy sáng cho không gian trong nhà, do đó song chắn cửa sổ thường mảnh nhỏ, khoảng cách giữa các song thì lớn hơn. Đã có không ít trường hợp các bé chui đầu và bị kẹt lại giữa các song. Hoặc thậm chí là lọt ra ngoài và rơi xuống. Do đó khoảng cách giữa các song chắn cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho trẻ. Thông thường nên để khoảng cách nhỏ dưới 12cm, để trẻ không thể chui lọt. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo phương án sử dụng lưới sắt. Lưới sắt có mắt dày, vẫn đảm bảo việc truyền tải ánh sáng, đảm bảo sự an toàn cho trẻ, đồng thời có thể dễ dàng cắt bỏ làm lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. 

Cố định các tủ kệ

Trẻ thường chạy nhảy, dễ bị va vấp. Trong trường hợp các tủ kệ thậm chí là mặt bàn kính không được cố định thì không ai lường trước được điều gì có thể xảy ra và ảnh hưởng tới trẻ như thế nào. Do đó trong quá trình nội thất cho nhà có trẻ hãy đảm bảo là gia đình bạn đã cố định các tủ kệ… này. Thêm một lưu ý là nên sử dụng các tủ kệ có cánh, chốt khóa và cất gọn những vật dụng nhọn, dễ vỡ, có trọng lượng lớn... tránh trường hợp trẻ leo trèo, với cao làm đồ rơi vào người trẻ gây nguy hiểm. 

Thảm trải là một lựa chọn tốt cho sàn nhà

Thảm trải dày, chất liệu mềm mại sẽ có tác dụng chống trơn trượt, giữ ấm cho trẻ khi vui đùa dưới đất. Chưa kể nếu lựa chọn phù hợp, thảm sẽ khiến không gian nhà bạn sang lên trông thấy. Đừng quên thường xuyên vệ sinh thảm nhé. 

Tạo không gian vui chơi lành mạnh. 

Để tạo cho bé không gian vui chơi lành mạnh ngay trong chính ngôi nhà mình, hãy:

  • Giản lược những đồ nội thất không cần thiết.
    Việc này giúp tạo khoảng không rộng cho bé vui chơi chạy nhảy, tránh trẻ bị va đập trong quá trình nô đùa.

  • Yếu tố ánh sáng và lưu thông không khí 
    Dù nhà có trẻ hay không thì cũng cần phải để ý đến vấn đề này. Ánh sáng tự nhiên giúp hạn chế ẩm mốc và vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe gia đình. Do đó các gia đình nên tăng cường hệ thống cửa sổ, lỗ thoáng,… lắp đặt hệ thống thông gió, máy hút mùi. Ngoài ra cũng có thể bổ sung thêm cây xanh trong nhà, giúp thanh lọc không khí, thân thiện với môi trường. 

  • Tích hợp các khu vực hoạt động thể chất ngay trong không gian sinh hoạt
    Nhiều gia đình chỉ tập trung tạo dựng cho con một góc học tập đẹp, tiện nghi tạo hứng thú học tập mà quên đi rằng, việc phát triển thể chất của trẻ cũng quan trọng không kém. Trong khi đó, nhất là ở các thành phố, trẻ ít có không gian vui chơi hoạt động thể chất. Việc tích hợp các khu vực thể chất tại nhà, vừa giúp trẻ có thêm các hoạt động vừa đảm bảo an toàn cho bé. 

Lựa chọn nội thất linh hoạt, an toàn

Trẻ lớn rất nhanh. Ở mỗi độ tuổi, nhu cầu sử dụng nội thất của trẻ sẽ thay đổi. Do đó bạn cũng cân nhắc đến những đồ nội thất có tính linh hoạt. Đừng quá chú tâm vào việc lựa chọn đồ bền đẹp mà quên đi mất rằng biết đâu khoảng 3 năm nữa, con bạn sẽ không còn nằm vừa chiếc giường hay ngồi vừa cái bàn đó nữa… 
Khi thiết kế nội thất cho nhà có trẻ, các đồ nội thất như bàn ghế, tủ kệ,... cần được bo tròn góc, cạnh, giảm thiểu tối đa chấn thương khi trẻ xảy ra va chạm. Ngoài ra, các bé nhỏ tuổi thường có thói quen gặm cắn các đồ vật như một cách để khám phá thế giới xung quanh. Do đó để đảm bảo an toàn, cần lựa chọn nhưng loại vật liệu an toàn tự nhiên, chất sơn cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tin khác

5 lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

Đối với người Việt Nam, bếp là khu vực cực kỳ quan trọng, là nơi sẽ diễn ra những bữa cơm gia...

Xem chi tiết 5 lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

Kích thước tủ bếp dành cho người Việt

Hệ thống tủ bếp là một phần không thể thiếu của phòng ăn. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc...

Xem chi tiết Kích thước tủ bếp dành cho người Việt

5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

  Có nhiều phương án được đưa ra để giải quyết bài toán: đưa cây xanh vào nhà phố....

Xem chi tiết 5 loại cây phù hợp trồng ở khoảng thông tầng

Liên hệ